อาการเหน็บชา สาเหตุและการรักษาด้วยตัวเอง

อาการเหน็บชา สาเหตุและการรักษาด้วยตัวเอง

อยากห่างไกลจากอาการเหน็บชาไม่ยาก มาฟังวิธีการแก้ไขกัน

            อาการ เหน็บชา เป็นหนึ่งในโรคภัยที่สร้างภาระให้กับร่างกายในการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก เพราะมันส่งผลต่อระบบต่าง ๆ ของของร่างกาย รวมไปถึงกล้ามเนื้อหัวใจ ระบบประสาท และการย่อยอาหาร แถมโรคนี้ ในอดีตยังคร่าชีวิตของผู้ป่วยไปเป็นจำนวนมากมายอีกด้วย บทความในวันนี้ได้ทำการรวบรวม ข้อมูล ข้อเท็จจริง ที่น่าสนใจ เกี่ยวกับอาการ เหน็บชา มาฝากคุณผู้อ่านกันครับ

อาการ เหน็บชา เกิดขึ้นจากสาเหตุใด

            อาการ เหน็บชา เป็นหนึ่งในปัญหาด้านสุขภาพ ที่สร้างความงงงวยให้กับผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์มาอย่างยาวนาน แถมยังสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย พบบ่อยในทวีปเอเชีย ในตอนแรกๆ ที่อาการนี้ปรากฏขึ้นมาบนโลก แพทย์เชื่อว่า อาการ เหน็บชา น่าจะมีความเกี่ยวพันบางอย่างกับอาหาร แต่ก็ไม่สามารถอธิบายได้อย่างชัดเจน จนกระทั่งช่วงต้นของปี 1900 นักวิจัย ได้ค้นพบว่า เปลือกของรำข้าว ที่อุดมด้วยวิตามินบี ที่ถูกขัดทิ้งไปจนกลายเป็นข้าวขาว คือ สิ่งที่ก่อให้เกิดอาการเหน็บชา หรือสรุปสั้นๆ ก็คือ อาการ เหน็บชา เกิดขึ้นจากการขาด วิตามินบี นั่นเอง นอกจากนี้ อาการ เหน็บชา ยังสามารถพบได้บ่อยในกลุ่มของคนที่เป็นโรคพิษสุราเรื้อรัง มากกว่าคนปกติทั่วไปหลายเท่าเลยทีเดียว

วิธีการรับมือ กับอาการ เหน็บชา อย่างได้ผลด้วยตัวเอง

            อย่างที่ได้ทราบกันไปแล้วในตอนต้นว่า อาการ เหน็บชา เกิดขึ้นมาจากการขาดวิตามินบี เมื่อวิตามินนี้ ไม่พอ ทำให้กระบวนการแปลงพลังงานจากกลูโคส หรือแปลงน้ำตาลกลูโคสให้กลายเป็นไขมัน เพื่อนำไปเก็บไว้ในเนื้อเยื่อส่วนต่างๆของร่างกายถูกรบกวน จนกระทั่งทำให้เกิดผลกระทบไปทั่วตามส่วนต่างๆของร่างกาย  แต่วิตามินบี ก็เป็นสิ่งที่สามารถเสริมให้กลับมาในปริมาณที่พอเหมาะได้ไม่ยากนัก เพียงแค่การทานอาหารประเภทข้าว ที่ไม่ได้ผ่านการขัดสี อย่างเช่น ข้าวกล้อง เป็นต้น เพียงเท่านี้ ร่างกายก็ได้รับการชดเชยวิตามินบี ที่ขาดไปในปริมาณที่เหมาะสม  หรือถ้าหากไม่สามารถหาข้าวกล้องมาทานได้จริงๆ การทานวิตามินบี ในรูปแบบของอาหารเสริม ก็เป็นสิ่งที่สามารถช่วยเติมเต็มในส่วนที่ขาดหายไปของวิตามินบี ได้เช่นกัน

            นอกจากการเสริมวิตามินบีแล้ว คุณยังควรทำการรับประทานวิตามินประเภทอื่นๆ ที่มีคุณสมบัติในการช่วยบำรุงระบบประสาท ที่อ่อนล้า และได้รับผลกระทบจากการขาดวิตามินบี โดยวิตามิน ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการทำหน้าที่นี้ก็คือ วิตามินซี นั่นเองครับ

 

แบ่งปัน: