เคล็ดลับการฝึกสุนัข ให้ร่วมออกกำลังอย่างแข็งแรงและมีมารยาท

เคล็ดลับการฝึกสุนัข ให้ร่วมออกกำลังอย่างแข็งแรงและมีมารยาท

 

รวมเคล็ดลับจูงใจให้สุนัขไปออกกำลังกาย พร้อมมารยาทแสนงาม

            ถ้าหากคุณเป็นคนที่รักออกกำลังกาย ในขณะเดียวกันก็อยากที่จะพาสุนัขให้ไปร่วมออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงด้วยกันอย่างมีวินัย ไม่เห่าพร่ำเพรื่อ และมีมารยาทกับผู้ร่วมออกกำลังกายคนอื่นๆแล้วล่ะก็ คุณสามารถที่จะติดตามเคล็ดลับการฝึกสอนสุนัขของคุณให้มีวินัยมากขึ้น ดังต่อไปนี้

 

สิ่งที่คุณควรทราบก่อนพาสุนัขไปออกกำลังกาย

 

1.อย่ารีบร้อนพาสุนัขไปออกกำลังกายหากยังเด็กเกินไป

 เพราะลูกสุนัขกระดูก และข้อต่อยังมีการเจริญเติบโตได้ไม่เต็มที่ ทำให้มีโอกาสที่จะดีรับบาดเจ็บได้ง่ายมากขึ้น ดังนั้นจึงควรรอให้สุนัขของคุณโตเต็มที่ก่อน ถ้าหากเป็นสุนัขพันธุ์เล็กก็จะใช้เวลาในการเติบโตเต็มที่ประมาณ 9 เดือน ในขณะที่สายพันธุ์ใหญ่อาจต้องใช้เวลามากถึง 16 เดือนเลยทีเดียว

 

2.ประเมินสุขภาพของสุนัขเสียก่อน

 ให้สังเกตว่าสุนัขของคุณมีน้ำหนักตัวที่เกินมาตรฐานมากเกินไปหรือเปล่า ซึ่งอาจพาสุนัขไปเดินเล่นแล้วสังเกตการณ์เดินของพวกมันว่ามีความผิดปกติหรือไม่

 

3.อย่าพาสุนัขไปออกกำลังกายนานนัก

การออกกำลังกายของสุนัขและมนุษย์ที่เหมาะสมมีความคล้ายคลึงกัน คือ ประมาณ 3 ครั้ง ต่อสัปดาห์ ครั้งละ 15-20 นาที ในครั้งแรก แล้วจึงค่อยๆเพิ่มเวลาขึ้นอีก 5 นาที ในสัปดาห์ถัดไป และถ้าหากสุนัขมีอาการเซื่องซึมอย่างหนักเมื่อถึงเวลาไปออกกำลังกายก็ควรปล่อยให้สุนัขได้พักบ้างสักวันสองวัน จึงค่อยพามันไปออกกำลังกายอีกครั้ง

 

4.หยุดพัก 5 นาที

 สุนัขเหมือนกับคนที่หลังจากการทำงาน หรือการออกกำลังกายต้องการเวลาพักผ่อน 5 นาที ซึ่งคุณสามารถมองหาสัญญาณต่างๆที่บ่งบอกว่าสุนัขของคุณกำลังเหนื่อยล้าแล้วได้จากอาการต่างๆ เช่น หอบหนัก หูตก ขาหลังลาก เป็นต้น ถ้าหากคุณยังไม่ยอมให้สุนัขพัก พวกมันก็อาจจะหมดแรงจนนั่งลงและปฏิเสธที่จะรับคำสั่งจากคุณ 

 

การฝึกสอนสุนัขในขณะที่ไปออกกำลังกายนอกบ้าน

            ในขณะที่วิ่งออกกำลังกายกับสุนัข จะเป็นเรื่องแย่ และอันตรายอย่างยิ่งถ้าหากคุณไม่สามารถควบคุมพฤติกรรมของพวกมันได้ ซึ่งคุณสามารถทำการฝึกสอนสุนัขของตัวเองได้อย่างง่ายๆ ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

 

1.บังคับอย่างอ่อนโยน

ทุกครั้งที่สุนัขทำท่าจะหยุดฉี่ตามต้นไม้ หรือเสาไฟฟ้าข้างทาง ให้คุณทำการดึงเชือกเบาๆเพื่อให้มันกลับมาสู่เส้นทางวิ่ง สุนัขจะได้ทำการเรียนรู้ว่ามันไม่สามารถทำการหยุดฉี่ได้ทุกๆหนึ่งเมตร

 

2.ชมเชย

เมื่อสุนัขวิ่งออกกำลังกายไปกับคุณรอบๆสนาม ให้คุณกล่าวชมเชยมันทั้งด้วยการพูด และการสัมผัสลูบหัว เพื่อให้สุนัขเห็นว่าการออกกำลังกายร่วมกับคุณแล้วมันจะได้รับรางวัลอย่างแท้จริง

 

3.จงเป็นผู้นำให้กับสุนัขของคุณ

 สุนัขจะต้องเข้าใจว่านี่ไม่ใช่เวลาเล่น หากแต่เป็นเวลาในการออกกำลังกาย โดยการฝึกพวกมันระยะเวลาสั้นๆ ในสภาวะแวดล้อมที่คุ้นเคย เพื่อให้สุนัขของคุณเคยชินในการออกกำลังกาย

 

4.สอนมารยาทให้กับสัตว์เลี้ยงของคุณ

หากคุณพบกับคนแปลกหน้าบนเส้นทางการออกกำลังกายของคุณ ให้ทำการดึงเชือกจูงสุนัขของคุณออกไปด้านข้าง เพื่อให้พวกเขาสามารถผ่านสุนัขของคุณไปโดยไม่ได้มีปฏิสัมพันธ์กับสุนัขของคุณ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้สุนัขเข้าไปทักทายคนแปลกหน้าอย่างรุนแรง ซึ่งถือเป็นการเสียมารยาทต่อเพื่อนร่วมทาง

 

แบ่งปัน: