5 สัญญาณเตือนไม่ให้ตกเป็นเหยื่อทํางานออนไลน์แบบหลอกลวง

5 สัญญาณเตือนไม่ให้ตกเป็นเหยื่อทํางานออนไลน์แบบหลอกลวง

 

ถ้าใครไม่อยากเป็นเหยื่อทํางานออนไลน์แบบหลอกลวง บทความนี้มีคำตอบ

            คุณเคยสงสัยหรือเปล่าว่า บรรดา ทํางานออนไลน์ ที่ประกาศหาคนไปเข้าร่วมงานอยู่เป็นจำนวนมากบนอินเทอร์เน็ตนั้น เป็นการชักชวนคนไปทำงาน “จริงๆ” หรือ เป็นเพียงแค่การ “หลอกลวง” บางครั้ง คำโฆษณาชักชวนที่ดูเหมือนจะคล้ายคลึงกันไปหมดเหล่านี้ ก็ทำให้ค่อนข้างยากที่จะบอกความแตกต่างระหว่างการเสนอ ทํางานออนไลน์ จริงๆ กับ การ ทํางานออนไลน์ แบบปลอมๆ ถ้าหากคุณกำลังมองหาการ ทํางานออนไลน์ อยู่ล่ะก็ ขอแนะนำให้อ่านบทความชิ้นนี้ให้จบ เพราะมันจะช่วยป้องกัน ไม่ให้คุณต้องตกไปเป็นเหยื่อของวงจรอุบาทว์ ที่หากินกับความสิ้นหวังของผู้คน ที่กำลังมองหางานทำผ่านอินเทอร์เน็ตอยู่

 

สัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่า งานออนไลน์ที่คุณกำลังให้ความสนใจเข้าข่ายหลอกลวง

1.ผลตอบแทนที่ดีเกินไปเกินกว่าที่จะเป็นจริง

 หลายคนอาจจะรู้ตัวว่า งานดีๆ ในปัจจุบัน เป็นสิ่งที่หายากมาก แต่เหล่าการ ทํางานออนไลน์ ที่หลอกลวง มักจะพยายามชี้แจงให้คุณเห็นความง่ายในการทำงาน ในขณะที่ได้รับค่าตอบแทนสูงลิ่ว ซึ่งหากคุณไม่หน้ามืดตามัว แล้วทำการหยุดคดสักนิด คุณจะสามารถรู้ได้ทันทีว่า สิ่งเหล่านั้นเป็นเรื่องที่ดูไม่สมเหตุสมผลอย่างยิ่ง

 

2.ลักษณะของงานมีความคลุมเครือสูง

 โดนส่วนใหญ่แล้ว ทํางานออนไลน์ ในลักษณะนี้ มักจะมาในรูปแบบรายละเอียดของงานที่ต้องทำน้อยมาก หรือไม่มีเลย แต่สิ่งที่มักระบุมาอย่างชัดเจนเลยก็คือ “ต้องมีอายุ 18 ปี” และต้องสามารถใช้อินเทอร์เน็ตได้ งานหลอกลวงมักจะไม่พูดถึงความต้องการด้านการศึกษา หรือประสบการณ์ในการทำงาน และเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเริ่มต้นถามเกี่ยวกับรายละเอียดของงาน พวกมักจะตอบว่า “ไม่ต้องกังวลในเรื่องนั้น เพราะเราจะฝึกสอนคุณเอง”

 

3.อีเมลไม่เป็นมืออาชีพ

บริษัทต่างๆ จะมีผู้เชี่ยวชาญในการเขียนอีเมล เพื่อใช้สำหรับการตอบรับพนักงาน หรือส่งรายละเอียดต่างๆให้กับลูกค้าโดยเฉพาะ ดังนั้น ลักษณะการเขียนของพวกเขานั้น จะเต็มไปด้วยความใส่ใจอย่างมาก ในขณะที่กลุ่มผู้หลอกลวงการ ทํางานออนไลน์ มักจะไม่ให้ความใส่ใจในส่วนนี้ อีเมลของพวกเขา จึงมักจะเต็มไปด้วยตัวสะกดที่ผิด วรรคตอนแปลกๆ และสำนวนการเขียนประหลาดๆ ที่อ่านนแล้วแทบจะไม่สามารถจับใจความได้

 

4.การนัดสัมภาษณ์งาน

 การ ทํางานออนไลน์ แบบหลอกลวง มักนิยมการสัมภาษณ์ผ่านทางออนไลน์ หรือไม่ก็เป็นสถานที่ที่ถูกกำหนดไว้ แต่ที่จริงแล้วมักจะเป็นการเรียกไปเข้าร่วมอบรม หรือขายตรง โดยเก็บค่าอบรม ค่าสมาชิกแรกเข้า หรือให้ซื้อสินค้าเสียมากกว่า ถ้าหากคุณมีนัดสัมภาษณ์งาน ควรทำการตรวจสอบสถานที่ดังกล่าวเสียก่อน ว่าสถานที่ตั้งของบริษัทที่มีตัวตนอยู่จริง หรือสถานที่ที่ถูกเช่ามาเพื่อกิจกรรมดังกล่าวโดยเฉพาะ

 

5.อีเมลถูกส่งมาถึงคุณเป็นแบบส่วนตัว

โดยทั่วไปแล้วบริษัทต่างๆ จะทำการโต้ตอบกับผู้สมัครงาน โดยใช้อีเมลกลางที่เป็นทางการของบริษัท แต่การ ทํางานออนไลน์ ที่หลอกลวง จะมักนิยมใช้อีเมลส่วนตัว ในการพูดคุยโต้ตอบกับคุณ ขอเพียงแค่คุณทำการคัดลอกอีเมลย์ของผู้ส่ง แล้ววางลงในช่องค้นหาของ Google เพียงเท่านี้ ก็จะช่วยทำให้คุณทราบว่า อีเมลที่ถูกส่งมานั้น มาจากบริษัทเหล่านั้นจริงๆหรือใ ซึ่งจะเป็นการช่วยให้คุณไม่ถูกหลอกลวง ให้เสียเงิน เสียเวลา ได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

 

แบ่งปัน: