5 วิธีการเลือกอาหารสุนัขที่ดีที่สุดให้กับสุนัขแสนรักของคุณ!


5 วิธีการเลือกอาหารสุนัขที่ดีที่สุดให้กับสุนัขแสนรักของคุณ!

 

5 วิธีการเลือกอาหารที่สุดให้กับสุนัขของคุณ!

            สำหรับคนรักสุนัขแล้ว การเลือกอาหารสุนัขที่ดีที่สุด ให้เหมาะสมกับสุนัขแสนรักของตัวเอง ถือว่าเป็นสิ่งที่ยาก และท้าทายเป็นอย่างมากเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามพื้นฐานในการเลือกอาหารสุนัขที่ดีที่สุดนั้น ควรคำนึงถึงสายพันธุ์ รวมไปถึงความต้องการของสุนัขเป็นสำคัญด้วย ซึ่งบทความในวันนี้จะขอนำเสนอเกณฑ์วิธีการเลือกอาหารสุนัขที่ดีที่สุดให้แก่สุนัขของคุณอย่างง่ายๆด้วยตัวเอง เพื่อให้คุณสามารถเลือกอาหารสุนัขที่ดีที่สุด ให้สุนัขของคุณมีทั้งสุขภาพที่ดี โภชนาการที่เหมาะสม แข็งแรง สดใสร่าเริง และมีอายุยืนยาวอยู่คู่กับคุณอย่างมีความสุขตลอดช่วงอายุของพวกมัน

 

อาหารสุนัขที่ดีที่สุด ควรเลือกอย่างไร?

 

1.อาหารสุนัขที่ดีที่สุด: ควรมีปริมาณโปรตีนสูง

           อาหารสุนัขประเภทนี้ถูกออกแบบมาให้มีโปรตีนสูงมากกว่าความต้องการโดยปกติของสุนัขทั่วไป สำหรับในประเทศไทยอาหารสุนัขประเภทนี่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือยี่ห้อ F1 ซึ่งเป็นสูตรที่ถูกออกแบบมาสำหรับสายพันธุ์พิทบลู บลูลลี่ ที่เน้นในการสร้างกล้ามเนื้อ แต่ก็มีข้อเสียคือ ต้องพาออกกำลังกายอย่างมากเป็นประจำ เพราะไม่เช่นนั้นแล้วปริมาณโปรตีนที่มาก จะทำให้สุนัขอ้วนกลมได้ง่ายมากเลยทีเดียว

 

2.อาหารสุนัขที่ดีที่สุด: สำหรับสุนัขที่แพ้ง่าย

           สุนัขเองก็เหมือนกับคนเราที่อาจจะมีอาการแพ้สารบางชนิด รวมไปถึงอาหารต่างๆได้เช่นกัน เช่น ข้าวโพด ข้าวสาลี ธัญพืชต่างๆ เป็นต้น ซึ่งอาการแพ้มักจะเป็นลักษณะเฉพาะที่เจ้าของจำเป็นจะต้องให้ความใส่ใจ สังเกต เพื่อแยกแยะว่าสุนัขแสนรักของตัวเองนั้นแพ้สารอะไรในอาหารกันแน่ สำหรับสุนัขที่แพ้ง่าย อาหารสุนัขที่ดีที่สุดมักจะเป็นอาหารในเกรดการแพทย์ ที่ใช้ในการรักษาสุนัขป่วย ที่สามารถหาซื้อได้ไม่ยากตามโรงพยาบาล หรือคลินิกรักษาสัตว์โดยทั่วไปนั่นเอง

 

3.อาหารสุนัขที่ดีที่สุด: เน้นการเสริมสร้างขน

            ในปัจจุบันอาหารสุนัขหลายยี่ห้อได้พยายามที่จะนำสูตรสร้างเสริมเส้นขนของสุนัขให้มีความนุ่มสลวยเงางามน่ากอด ออกมาวางจำหน่ายให้เหล่าคนรักสุนัขเลือกนำไปเป็นอาหารหลักแก่สุนัขของตัวเอง ในกรณีนี้ควรเลือกทดลองให้สุนัขทานอาหารหลายๆยี่ห้อ แล้วสังเกตว่าสุนัขของคุณสามารถรับประทานยี่ห้อใดได้มาก ขับถ่ายเป็นปกติ ไม่เหลว ซึ่งเป็นสัญญาณช่วยบ่งบอกว่าอาหารยี่ห้อนั้น เป็นอาหารสุนัขที่ดีที่สุดสำหรับสุนัขของคุณ

 

4.อาหารสุนัขที่ดีที่สุด: ประเภทชีวจิต

           เป็นอาหารสุนัขที่ถูกออกแบบมาให้คำนึงถึงสุขภาพโดยรวมในทุกๆด้านของสุนัข ไม่ว่าจะเป็นระบบย่อยอาหาร ผิวหนัง เส้นขน เพิ่มภูมิต้านทานให้แก่สุนัขจากโรคต่างๆ เป็นต้น ซึ่งวัตถุดิบที่นำมาใช้เป็นเกรดระดับเดียวกับที่คนเราบริโภคกัน ไม่ใช้ผลผล็อยได้จากเนื้อสัตว์ (By-Product) เช่น กระดูก หรือของเหลือต่างๆ ซึ่งอาหารสุนัขประเภทชีวจิตที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายก็ได้แก่ Earthborn Holistic เป็นต้น

 

5.อาหารสุนัขที่ดีที่สุด: ทำเองดีสุด

           ถ้าหากคุณไม่ไว้วางใจเหล่าผู้ผลิตอาหารสุนัข ในเรื่องส่วนผสม หรือวัตถุดิบต่างๆที่ถูกนำมาใช้ทำเป็นอาหาร คุณอาจจะสามารถทำอาหารสุนัขที่ดีที่สุดด้วยตัวเองได้เช่นกัน ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ไม่ได้ยากเย็นอะไรนัก โดยมีสูตรส่วนผสมของอาหารดิบ ดังต่อไปนี้

            นายแพทย์ เม็คเคย์ จากสมาคมธรรมชาติบำบัดสำหรับสัตว์ ได้ให้การแนะนำส่วนผสมของอาหารดิบทำเองที่ดีสุดเอาไว้ว่า สูตรของอาหารดิบนั้น โดยพื้นฐานควรจะมีโปรตีนดิบร้อยละ 75 และผักดิบ หรือผักนึ่งอีกร้อยละ 25 เป็นอัตราส่วนที่เหมาะสมมากที่สุดสำหรับปริมาณอาหาร 1 ถ้วย ของสุนัข หรือถ้าหากคุณยังไม่มั่นใจ อาจจะทดลองทำตามสูตรอาหาร ที่กำลังจะทำการแนะนำสำหรับหนึ่งมื้อของสุนัข

 

ส่วนผสมของอาหารสุนัขทำเอง ในอัตราส่วนที่ดีที่สุด

 

  • เนื้อไก่ดิบ,ไก่งวง หรือเนื้อแกะ ชิ้นเล็กๆ ¾ ถ้วย
  • แครอทสด หรือนึ่ง 1/8 ถ้วย
  • ถั่วเขียวสด หรือนึ่ง 1/8 ถ้วย

สูตรอาหารนี้อาจจะต้องคำนวณความเหมาะสมอีกครั้งกับขนาดสุนัขของคุณ เมื่อสุนัขของคุณมีน้ำหนักตัวที่เริ่มมากจนเกินไป ให้ค่อยๆลดปริมาณอาหารดิบลง และไม่ควรที่จะลืมเพิ่มเติมวิตามินลงไปในอาหาร เพื่อให้แน่ใจว่าพวกมันได้รับโภชนาการอย่างครบถ้วนสมบูรณ์...