ถ่ายไม่ออก สุดอึดอัด ท้องผูกทําไง ให้หายดี!?


ถ่ายไม่ออก สุดอึดอัด ท้องผูกทําไง ให้หายดี!?

 

ท้องผูกทำไงดี!? รับรองบทความชิ้นนี้มีคำตอบให้แน่นอน

            ท้องผูกทําไง ..!? นับเป็นหนึ่งในคำถามสุดคลาสสิก ที่คนทั่วโลกจำนวนมากมายต่างพยายามค้นหาคำตอบ แต่กว่าที่จะทำการเรียนรู้วิธีที่จะช่วยทำให้ท้องไม่ผูกได้จริงด้วยตัวเองนั้น ก็อาจจะต้องทำให้คนๆนั้น ต้องทนทุกข์ทรมานจากอาการท้องผูกอย่างแสนสาหัส ดังนั้น เพื่อเป็นการช่วยย่นระยะเวลา กับคนที่กำลังเกิดปัญหา ท้องผูกทําไง ดี ให้หายอย่างรวดเร็ว ด้วยวิธีที่ถูกต้อง ไม่จำเป็นที่จะต้องไปลองผิด ลองถูกด้วยตัวเอง จนต้องเสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์  บทความในวันนี้จึงได้รวบรวมวิธีง่ายๆ ที่ต่อให้คุณอ่านไปขอคำปรึกษาจากแพทย์ ก็คงจะได้ขั้นตอนที่คล้ายคลึงกัน มาฝากในบทความชิ้นนี้ครับ

ท้องผูกทําไง บทความนี้ช่วยคุณได้

            อาการท้องผูก ถึงแม้หลายคนจะมองว่าเป็นเรื่องใหญ่ ที่สร้างความอึดอัด และความอับอายให้กับตัวเองเป็นอย่างมากก็ตาม แต่ในความเป็นจริง ปัญหาท้องผูก มักจะเป็นเพียงอาการชั่วคราว แต่ถ้าหากมีอาการท้องผูกอย่างยาวนาน จนเหมือนกับกลายเป็นกิจวัตรประจำวันไปเสียแล้ว อันนี้อาจจำเป็นที่จะต้องไปรับคำปรึกษาจากแพทย์ เพื่อรับขั้นตอนวิธีการรักษาที่เหมาะสมกับอาการของคุณครับ

            สำหรับคนที่มีปัญหา ท้องผูกทําไง แบบไม่เรื้อรัง หรือท้องผูกแบบเบาๆนั้น โดยส่วนใหญ่แล้ว จะสามารถแบ่งกระบวนการรักษาออกได้เป็น 3 ขั้นตอนใหญ่ๆ ด้วยการประคับประคองอาการ ให้หายดี ดังต่อไปนี้

            1.เปลี่ยนแปลงเมนูอาหาร แพทย์มักที่จะแนะนำให้แก้ไขปัญหา ท้องผูกทําไง ดี ด้วยการทานอาหารที่อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร

            2.ออกกำลังกาย สามารถช่วยทำให้กล้ามเนื้อลำไส้เกิดการเคลื่อนไหว ที่จะส่งผลกระตุ้นนำไปสู่การบีบรัด ที่จำเป็นอย่างมากต่อระบบขับถ่าย

            3.ยาระบายอ่อนๆ การใช้ยาเพื่อแก้ปัญหา ท้องผูกทําไง ดูเหมือนจะเป็นทางเลือกสุดท้ายที่แพทย์เลือกใช้ แต่ถ้าหากกับคนที่มีอาการท้องผูกแข็ง แพทย์อาจแนะนำให้น้ำตาลที่ย่อยสลายยาก ที่ชื่อว่า lactulose หรือสูตรพิเศษที่เรียกว่า MiraLAX เป็นระยะเวลาสั้นๆ แต่ถ้าหากเป็นอาการท้องผูกแบบเรื้อรัง แพทย์ก็อาจจะทำการจำหน่ายยาแก้ท้องผูกอย่าง Amitiza และ Linzess ที่เหมาะกับผู้ใหญ่ กับผู้สูงอายุ ได้เช่นกัน

            ถึงแม้ว่าอาการท้องผูกจะดูเป็นเรื่องที่ทำให้ดูอับอาย แต่การปิดบังเอาไว้ แล้วไม่ปรึกษากับผู้มีประสบการณ์เพื่อที่จะได้สามารถหาวิธีที่ถูกต้องมาช่วยในการแก้ไขปัญหา ท้องผูกทําไง ให้หายดีอย่างรวดเร็วอย่างที่ควรจะเป็นนั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่อันตรายต่อสุขภาพอย่างมากในระยะยาว โดยเฉพาะเมื่อเกิดปัญหาขึ้นมาในช่วงแรกๆ ยิ่งเป็นช่วงเวลาที่สำคัญอย่างมาก เพราะสามารถที่จะทำการรักษาให้หายขาดได้อย่างรวดเร็ว มากกว่าปล่อยทิ้งเอาไว้จนกระทั่งกลายเป็นปัญหาเรื้อรัง ที่ส่งผลเสียต่อทั้งสุขภาพทั้งทางร่างกาย และจิตใจ ที่กว่าจะรู้สึกตัวถึงความรุนแรงของอาการท้องผูก ก็อาจจะสายจนเกินแก้ไปเสียแล้ว