[เถาเอ็นอ่อน] สมุนไพรแก้ปวดเมื่อย บำรุงหัวใจ


[เถาเอ็นอ่อน] สมุนไพรแก้ปวดเมื่อย บำรุงหัวใจ

 

รวมทุกเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเถาเอ็นอ่อน สมุนไพรบำรุงสุขภาพและหัวใจที่ไม่ควรพลาด

            สมุนไพรไทย ได้รับการยอมรับจากบรรดาแพทย์แผนโบราณา รวมไปถึงแพทย์สมัยใหม่ ทั้งใน และนอกประเทศ ว่ามีสมุนไพรหลายชนิด ที่มีสรรพคุณน่าสนใจอย่างมากในการบำรุงร่างกายของคนเราให้มีความแข็งแรง ซึ่งหนึ่งในสมุนไพร ที่เรียกได้ว่ามีสรรพคุณที่สุดแสนจะยอดเยี่ยม น่าสนใจเป็นอย่างมากนั้นก็คือ สมุนไพร “เถาเอ็นอ่อน” นั่นเอง แต่น่าเสียดายนักที่ เถาเอ็นอ่อน เป็นสมุนไพร ที่ชื่อไม่ค่อยคุ้นหูคนทั่วไปกันนัก ดังนั้น ในวันนี้ เพื่อไม่ให้สรรพคุณสุดเจ๋ง ของเจ้าสมุนไพรตัวนี้ ต้องพลอยถูกหมกเก็บเอาไว้เงียบๆ ภายในผืนป่าของประเทศไทย บทความชิ้นนี้จึงได้ทำการรวบรวมเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับ เถาเอ็นอ่อน มาฝากคุณผู้อ่าน ในบทความชิ้นนี้กันครับ

สมุนไพร เถาเอ็นอ่อน มีลักษณะที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง

            เถาเอ็นอ่อน มีหลากหลายชื่อ ตามสภาพของท้องถิ่นที่มันเติบโตอยู่ ถ้าในภาคเหนือจะเรียกมันว่า เครือเขาเอ็น ภาคใต้เรียกว่า หญ้าลิเลน ในภาคอีสาน จะเรียกว่า เครือเอ็นอ่อน ส่วนภาคกลางจะเรียกว่า เมื่อย เป็นต้น

            โดยพื้นฐานแล้ว เถาเอ็นอ่อน จัดเป็นไม้เลื้อยที่อาศัยพันอยู่กับต้นไม้ต้นอื่น จัดอยู่ในประเภทของไม้เลื้อยเนื้อแข็ง ยาว 4-5 เมตร ก้านเล็ก มีสีเทาอมเขียว สามารถทำการขยายพันธุ์ได้ด้วยวิธีการเพาะเมล็ด มักพบ เถาเอ็นอ่อน ได้ตามป่าราบ หรือตามพื้นที่รกร้างในป่าจังหวัดสระบุรี

สรรพคุณที่น่าสนใจของสมุนไพร เถาเอ็นอ่อน

            ในสมุนไพร เถาเอ็นอ่อน มีสารที่น่าสนใจ ที่มีชื่อว่า Cryptolepisin จากการค้นคว้าวิจัยพบว่า สารประเภทนี้ มคุณสมบัติในการช่วยกระตุ้นสร้างแรงบีบให้กับหัวใจมากยิ่งขึ้น แต่ในขณะเดียวกันทำให้อัตราการเต้นของหัวใจช้าลง นอกจากนี้ สมุนไพร เถาเอ็นอ่อน ยังมีคุณสมบัติอื่นๆ ที่น่าสนใจ ดังต่อไปนี้

  • เป็นยาฟอกเลือด
  • เป็นยากระตุ้นหัวใจ และตับ
  • เป็นยาขับลมในลำไส้ และกระเพาะอาหาร
  • ช่วยแก้อาการจุกเสียดแน่นท้อง
  • ช่วยแก้อาการฟกช้ำ และอาการปวดเมื่อยต่างๆ ที่เกิดขึ้นในร่างกาย
  • ช่วยบำรุงเส้นเอ็น คลายเส้นเอ็น ลดอาการปวดเสียวของเส้นเอ็น อาการตึง เส้นแข็ง ปวดหลัง แก้อาการปวดบวม ปวดหลัง ปวดเมื่อยตามร่างกาย

ข้อระมัดระวังในการใช้สมุนไพร เถาเอ็นอ่อน

            สมุนไพร เถาเอ็นอ่อน เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ในการกระตุ้นหัวใจ จึงไม่ควรทำการรับประทานในปริมาณที่มากจนเกินไป และไม่ควรรับประทานติดต่อกันในระยะยาว เพราะอาจทำให้เกิดการกระตุ้นของหัวใจ ที่มากจนก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้

            นอกจากประสิทธิภาพที่น่าสนใจอย่างมากทางยาสมุนไพรแผนโบราณแล้ว ในปัจจุบัน สมุนไพร เถาเอ็นอ่อน ยังได้รับความนิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับบ้านของคนไทยกันอย่างแพร่หลายอีกด้วย เรียกได้ว่าสมุนไพรชนิดนี้ นอกจากจะมีประโยชน์ในการบำรุง และแก้ไขปัญหาสุขภาพด้านต่างๆแล้ว ยังมีความสวยงาม จนน่าปลูกไว้เชยชมกันอย่างน่าสนใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียวครับ