มารู้จักกับ เถาเอ็นอ่อน ประโยชน์ และสรรพคุณทางยาที่น่าสนใจ


มารู้จักกับ เถาเอ็นอ่อน ประโยชน์ และสรรพคุณทางยาที่น่าสนใจ

 

เถาเอ็นอ่อน กับประโยชน์เพื่อสุขภาพที่บอกเลยว่าไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

            สมุนไพรไทย ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกว่ามีคุณภาพที่ดี และยังมีฤทธิ์ในการรักษาโรคภัยกันได้อย่างหลากหลาย จนแม้แต่แพทย์แผนใหม่ในชาติตะวันตก และทั่วโลก ยังตั้งหน้าตั้งตากันมาทำวิจัยในประเทศไทย เพื่อค้นหายาสมุนไพร ที่สามารถนำไปใช้รักษาโรคร้ายแรงได้ในปัจจุบัน ซึ่งหนึ่งในสมุนไพร ที่ได้รับความนิยมกันแบบสุดๆ เลยก็คือ เถาเอ็นอ่อน นั่นเอง ทำให้ในวันนี้ ผู้เขียนจึงอยากที่จะหยิบเอาเรื่องราวของสมุนไพร เถาเอ็นอ่อน มาเล่าให้คุณผู้อ่านทราบ ว่ามันมีสรรพคุณที่สุดแสนจะน่าสนใจอย่างไรกันบ้างครับ

เถาเอ็นอ่อน มีลักษณะอย่างไร

            เถาเอ็นอ่อน เป็นพืชที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มของไม้เลื้อย เนื้อแข็ง ที่มีน้ำยางเป็นสีขาว ที่มีความยาวประมาณ 5 เมตร มีใบเดี่ยว รูปวงรี ใบหน้า สีเขียว และมีการออกผลในรูปแบบของฝัก อย่างไรก็ตาม มีคนจำนวนมากที่มักเข้าใจผิดสลับกันระหว่าง เถาเอ็นอ่อน กับ ต้นเขาควาย เนื่องจากผลมีรูปร่างที่คล้ายกัน แต่สรรพคุณของพืชทั้งสองชนิดนี้ มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจนอย่างมากเลยทีเดียวครับ

เถาเอ็นอ่อน มีสรรพคุณทางยาที่น่าสนใจอย่างไร

            เถาเอ็นอ่อน เป็นสมุนไพรตำหรับไทย นิยมนำมาใช้ในการรักษาโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ กันมาอย่างยาวนาน โดยมีสรรพคุณของ เถาเอ็นอ่อน ที่เป็นที่ทราบกันดี ดังต่อไปนี้

            1.เป็นยาฟอกโลหิต ใบของ เถาเอ็นอ่อน มีสรรพคุณในการเป็นยาฟอกโลหิตชั้นเยี่ยม

            2.ช่วยทำให้ร่างกายกระชุ่มกระชวยสดชื่นมากยิ่งขึ้น หากนำส่วนของเถาไปต้มเป็นน้ำดื่ม

            3.ช่วยขับลมในกระเพาะปัสสาวะและลำไส้

            4.ช่วยรักษาอาการจุกเสียดแน่น

            5.ช่วยบำรุงเอ็นพิการ

            6.ช่วยลดอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดหลัง ปวดเอว

            7.ช่วยแก้อาการฟกช้ำ ดำ เขียว

            8.ช่วยในการคลายเส้น แก้กษัยเส้น และแก้ปวดเมื่อยต่างๆ

            ในทางตำรับยาแผนไทย มีการนำ เถาเอ็นอ่อน มาใช้ในการรักษาโรค ด้วยวิธีการนำ เถาเอ็นอ่อน มาแปรรูปอย่างหลากหลาย เช่น การใช้ส่วนของเถาที่ตากจนแห้ง มาทำการบดให้กลายเป็นผง ปริมาณ 0.35 กรัม แล้วนำไปผสมกับเหล้าดื่ม เพื่อช่วยรักษาอาการฟกช้ำ ให้หายอย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดอาการปวดเมื่อยของร่างกายให้น้อยลง และยังสามารถนำใบ เถา มาสับอย่างละเอียด แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด แล้วนำน้ำดังกล่าวมาใช้อาบ และแช่ตัว น้ำของ เถาเอ็นอ่อนนำมาขยี้มีสรรพคุณช่วยทำให้ผู้ป่วย ที่มีอาการอัมพฤกษ์ แขนขาหมดเรี่ยวแรง มีอาการที่ทุเลาน้อยลง แต่น้ำสมุนไพรนี้ เหมาะกับคนที่ไม่ได้มีอาการหนักหนามากจนเกินไปนัก