10 สาเหตุที่มักทำให้ผิวหน้าหมองคล้ำขึ้นอย่างไม่รู้ตัว


10 สาเหตุที่มักทำให้ผิวหน้าหมองคล้ำขึ้นอย่างไม่รู้ตัว

 

ถ้าไม่อยากผิวหน้าหมองคล้ำโปรดอ่าน 10 สิ่งต่อไปนี้ไม่ควรทำ!!!

            ผิวหน้าหมองคล้ำ... เป็นสิ่งที่แทบจะเรียกว่าปรากฏตัวขึ้นมาควบคู่กับผิวของคนไทย ด้วยแสงแดดที่แรงจัด แถมสภาพแวดล้อมเองก็เต็มไปด้วยสารพิษที่เป็นอันตรายต่อผิวพรรณมากมาย นอกจากนี้ ยังมีอีกมากมายหลายปัญหาที่ส่งผลทำให้ ผิวหน้าหมองคล้ำ มากยิ่งขึ้น แต่ถ้าหากคุณผู้อ่านรู้เท่าทันสาเหตุเหล่านั้น ก็จะสามารถช่วยลดโอกาสที่ทำให้ ผิวหน้าหมองคล้ำ ลดน้อยลงตามไปด้วยเช่นกันครับ

 

10 สาเหตุควรทราบอะไรบ้างที่มักทำให้เกิดปัญหา ผิวหน้าหมองคล้ำ ขึ้น?    

 

1.ผิวจะเริ่มคล้ำเสียหลังจากที่ถูกแสงแดดเพียง 60 วินาที

 ซึ่งสังเกตได้ว่าผิวจะเริ่มเกิดอาการแดงขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด สภาพผิวเช่นนั้นเป็นสัญญาณเตือนว่าเซลล์ผิวกำลังถูกทำลาย และถ้าหากยังคงชะล่าใจไม่ทำการป้องกัน ก็จะทำให้เกิดปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำสะสมมากขึ้นเรื่อยๆ

 

2.การไม่ล้างทำความสะอาดใบหน้าก่อนเข้านอน

 การทาบีบีครีม ครีมรองพื้น เครื่องสำอางต่างๆ อย่างซ้ำๆ และไม่ยอมล้างทำความสะอาดให้หมดจดก่อนการเข้านอนจะส่งผลให้เกิดปัญหาสิว จากการอุดตันของรูขุมขน ซึ่งจะนำไปสู่ปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำในท้ายที่สุด

 

3.ระวังรังสียูวีและคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากคอมพิวเตอร์

 ที่เกิดขึ้นจากการใช้งานคอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลานานๆ จะส่งผลให้ผิวหน้าหมองคล้ำขึ้นได้โดยที่คุณสาวๆไม่ทันรู้ตัวเช่นเดียวกัน

 

4.ร่มกันแดดธรรมดาไม่สามารถป้องกันรังสียูวีได้

เพราะรังสียูวียังคงสามารถสะท้อนกับวัตถุสะท้อนแสงต่างๆ เช่น กระจก คอนกรีต กลับมาทำร้ายผิวของคุณสาวๆให้คล้ำเสียขึ้นได้

 

5.ความเครียด

            เป็นศัตรูตัวร้ายต่อความงาม และยังส่งผลทำให้ผิวหน้าหมองคล้ำมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

 

6.พักผ่อนน้อยไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

 การพักผ่อนน้อยก็เป็นการทำร้ายผิวให้เกิดการคล้ำเสียขึ้นได้เช่นกัน อย่างน้อยที่สุดคุณสาวๆควรทำการพักผ่อนนอนหลับประมาณ 6-8 ชั่วโมง ต่อวัน

 

7.ปัญหาสุขภาพจากภายใน

ปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำในบางครั้งอาจจะเกิดขึ้นจากปัญหาของระบบอวัยวะภายในที่ทำงานอย่างผิดปกติ เช่น ไต หรือตับ เป็นต้น ซึ่งการป้องกันและแก้ไขปัญหานี้ ต้องทำโดยการไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการตรวจรักษาอย่างละเอียดเท่านั้น

 

8.ดื่มน้ำเปล่าไม่เพียงพอในแต่ละวัน

 การได้รับน้ำปริมาณน้อยในแต่ละวัน จะทำให้ผิวเกิดความแห้งเสียหมองคล้ำขึ้น เพียงแค่ทำการดื่มน้ำอย่างพอเพียง 6-8 แก้ ต่อวัน ก็จะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้น้อยลง

 

9.ความเหนื่อยล้าสะสม

 เมื่อต้องออกไปทำงาน หรือทำกิจกรรมนอกบ้านเป็นระยะเวลานานๆจนร่างกายเกิดความเหนื่อยล้า ผิวหน้าก็จะเกิดวามหมองคล้ำมากขึ้นตามไปด้วย แต่สำหรับอาการหมองคล้ำในลักษณะนี้ เพียงแค่คุณเข้าไปอาบน้ำเย็นๆให้รู้สึกสดชื่นสบายตัว ก็จะช่วยลดความหมองคล้ำของผิวให้น้อยลงได้เป็นอย่างดี

 

10.สารเคมีที่เป็นส่วนประกอบของเครื่องสำอาง

 เป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ เนื่องจากร่างกายของคนเรามีสารที่แพ้ที่แตกต่างกัน ถ้าหากคุณสาวๆใช้เครื่องสำอางยี่ห้อใดอยู่แล้วรู้สึกว่าผิวหน้าหมองคล้ำเสียมากขึ้น ขอแนะนำให้ลองหยุดใช้แล้วสังเกตดูก่อนว่า ผิวของคุณกลับฟื้นคืนสภาพ และความหมองคล้ำลดลงบ้างหรือไม่

 

ขอเพียงแค่เข้าใจหลักการที่นำไปสู่การเกิด ผิวหน้าหมองคล้ำ เหล่านี้ เชื่อว่าคุณผู้อ่านหลายๆคน คงจะเริ่มมองเห็นเส้นทางในการช่วยดูแล ป้องกันผิวพรรณของตัวเอง ให้มีความสดใส ขาวเนียนมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมครับ