เส้นเลือดตีบ อุดตัน ภัยร้ายแสนเงียบใกล้ตัวคุณ


เส้นเลือดตีบ อุดตัน ภัยร้ายแสนเงียบใกล้ตัวคุณ

 

เจาะลึกปัญหาเส้นเลือดตีบ ภัยไร้ใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

            เส้นเลือดตีบ เป็นหนึ่งในโรคที่นับว่ามีความอันตรายอย่างมาก เพราะถ้าหากเกิดขึ้นในบริเวณอวัยวะที่สำคัญๆ ของร่างกาย อย่างเช่น หัวใจ และสมองแล้ว ก็ค่อนข้างที่จะมีอาการที่รุนแรงมากจนเพียงพอที่จะทำให้ผู้ป่วยถึงแก่ชีวิตได้โดยง่าย แถมยังอาจเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน รุนแรง โดยแทบไม่มีอาการแจ้งเตือนล่วงหน้ามาก่อนอีกด้วย ทำให้โรคนี้ ได้รับการขนานนามว่า เป็นภัยร้ายแสนเงียบ ที่คร่าชีวิตของผู้ป่วยได้อย่างง่ายดายเลยทีเดียว

สาเหตุ และปัจจัย ที่มักทำให้เกิดโรค เส้นเลือดตับ อุดตัน

            เส้นเลือดตีบ เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่โดยหลักๆแล้ว มักเกิดขึ้นจากสาเหตุ ดังต่อไปนี้

            1.อายุ ยิ่งมีอายุมากขึ้นเท่าไหร่ ก็จะมีโอกาสเสี่ยงในการเกิดเส้นเลือดอุดตัน เส้นเลือดตีบ มากขึ้นเท่านั้น

            2.กรรมพันธุ์ คนที่มีประวัติว่าคนในครอบครัวที่ใกล้ชิด เคยมีอาการป่วยเป็นโรค เส้นเลือดตีบ มาก่อน มีโอกาสสูงที่จะป่วยเป็นโรคนี้ มากกว่าคนปกติธรรมดาโดยทั่วไป

            3.เคยสูบบุหรี่มาก่อน

            4.โรคเบาหวาน

            5.โรคความดันโลหิตสูง

            6.โรคไขมันในเลือดสูง

            เมื่อเส้นเลือดเกิดอาการตีบขึ้น ก็จะทำให้เลือดไปเลี้ยงตามอวัยวะส่วนต่าง ๆ ไม่เพียงพอ จากอาการอุดตันของเส้นเลือด ทำให้อวัยวะเหล่านั้นเกิดการขาดเลือด ถ้าหากเกิดตามอวัยวะต่างๆ เช่น แขน หรือขา มักก่อให้เกิดอาการชา หมดเรี่ยวแรง แต่ถ้าหากเป็นบริเวณสมอง มักทำให้เห็นภาพซ้อน เวียนศีรษะ ชาครึ่งซีก พูดไม่ชัด เดินเซ หน้าบิดเบี้ยว ปากเบี้ยว และอาจนำไปสู่การเกิดอัมพฤกษ์ อัมพาตได้

การรักษาอาการโรค เส้นเลือดตีบ

            ถ้าหากทำการตรวจพบว่าตัวเองเป็นโรค เส้นเลือดตีบ เส้นเลือดอุดตัน เสียตั้งแต่แรกๆ ก็สามารถที่จะเข้ารับการรักษากับแพทย์ด้วยการใช้ยา เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอันตรายของการเกิดโรค เส้นเลือดตีบ เสียตั้งแต่เนิ่นๆ

การดูแลป้องกันตัวเอง ให้ปลอดภัยจากโรค เส้นเลือดตีบ

            เส้นเลือดตีบ ถึงแม้ว่าจะดูเหมือนร้ายแรง แต่ที่จริงแล้วเป็นโรคที่สามารถป้องกันได้ ด้วยการงดการดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ รู้จักการควบคุมการรับประทานอาหาร ทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ เน้นทานผัก และผลไม้ให้มากขึ้น รวมไปถึงการออกกำลังกาย ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมากที่สุด ในการช่วยป้องกันอาการ เส้นเลือดตีบ อีกทั้งยังช่วยทำให้สุขภาพแข็งแรงมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

            สำหรับวิธีการออกกำลังกายที่เหมาะสมในการป้องกัน เส้นเลือดตีบ นั้น สามารถทำได้หลากหลายวิธี แต่ที่น่าสนใจ อย่างเช่น การขี่จักรยาน โยคะ หรือการวิ่ง หมั่นออกกำลังกายอย่างเป็นประจำสม่ำเสมอ อย่างน้อยภายใน 1 สัปดาห์ ควรออกกำลังกายอย่างน้อยได้ประมาณ 3-4 วัน เพียงเท่านี้ ก็จะสามารถช่วยดูแลร่างกาย ให้ห่างไกลจาก เส้นเลือดตีบ ได้แล้วครับ