เห็ดหลินจือแดง สุดยอดยาสมุนไพรบำรุงร่างกาย


เห็ดหลินจือแดง สุดยอดยาสมุนไพรบำรุงร่างกาย

 

เห็ดหลินจือแดง กับประโยชน์ในการบำรุงสุขภาพมากมายที่ไม่ควรพลาด

            เชื่อว่าคุณผู้อ่านหลายคน แม้จะรู้จัก “เห็ดหลินจือ” กันดี แต่อาจเกิดความสับสนว่าแล้วเจ้า “เห็ดหลินจือแดง” นั้น มีความแตกต่างจาก เห็ดหลิน ทั่วๆไปอย่างไร ทำไมจึงมักปรากฏตัวในงานโฆษณาเกี่ยวกับยา หรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมกันอย่างมากมาย บทความในวันนี้ ได้ทำการรวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจ มาช่วยไขปริศนา เกี่ยวกับ เห็ดหลินจือแดง กันแบบเจาะลึก เพื่อคลายความสงสัยของคุณผู้อ่าน ผ่านทางบทความสั้นๆ ชิ้นนี้กันครับ

เห็ดหลินจือแดง คืออะไร?

            ที่จริงแล้ว เห็ดหลินจือแดง คือ สายพันธุ์หนึ่งของ เห็ดหลินจือ ที่นิยมนำมาเป็นยาบำรุงร่างกายกันอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก เนื่องจาก เห็ดหลิน มีมากมายหลายสายพันธุ์มาก เฉพาะที่ทำการบันทึกเอาไว้ ก็มีมากถึง 100 สายพันุ์แล้ว และ เห็ดหลินจือแดง (Ganoderma lucidum)  เอง ก็เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะมีสรรพคุณทางยามากที่สุด ทำให้ตลาดยาสมุนไพรทั่วโลก ต่างพยายามเสาะแสวงหา เห็ดหลินจือแดง มาขาย เพื่อตอบสนองความต้องการดังกล่าว แถม เห็ดหลินจือแดง เอง ก็ยังเพาะปลูกได้ยากกว่า เห็ดหลินจือ ทั่วๆไปอีกด้วย จึงไม่น่าแปลกใจนัก ที่ เห็ดหลินจือแดง มักขาดตลาดอยู่บ่อยๆ

สรรพคุณในการบำรุงร่างกายของ เห็ดหลินจือแดง

            อย่างที่ได้กล่าวกันไปแล้วว่า ความพิเศาสุดของ เห็ดหลินจือแดงมี  คุณสมบัติในการเป็นยา ที่มากกว่าเห็ดหลินจือธรรมดาทั่วไป ทำให้ เห็ดหลินจือแดง ได้รับความนิยมอย่างมาก ในขณะเดียวกัน เห็ดหลินจือแดง ก็มีสรรพคุณในการดูแลร่างกาย ที่เหมือนกับเห็ดหลินจือทั่วๆไป ดังต่อไปนี้

สารต่อต้านอนุมูลอิสระชั้นยอด

เห็ดหลินจือ เป็นหนึ่งในแหล่งของสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพอย่างมาก อ้างอิงจากสารานุกรมยาธรรมชาติที่ระบุว่า เห็ดหลินจือ เป็นหนึ่งในยาสมุนไพรที่มีความเข้มข้นสูงสุด ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ จึงไม่น่าแปลกใจนักที่เรามักจะได้เห็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ที่มีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระ โดยที่มี เห็ดหลินจือ เป็นหนึ่งในส่วนประกอบหลัก

บำรุงเลือด ระบบไหลเวียนโลหิต และหัวใจ

            เห็ดหลินจือ นิยมถูกนำมาใช้ในการดูแลคนที่เป็นโรคเครียด การศึกษาในประเทศจีนพบว่า เห็ดหลินจือ ช่วยส่งเสริมการไหลเวียนของโลหิต ลดการใช้ออกซิเจนในกล้ามเนื้อหัวใจ นักวิจัยชาวญี่ปุ่นเอง ก็ได้ทำการค้นคว้าวิจัย และได้ผลลัพธ์ที่คล้ายคลึงกัน ว่า เห็ดหลินจือ สามารถช่วยทำให้ความดันโลหิตสูงลดน้อยลง ป้องกันการอุดตันของหลอดเลือด และนักวิจัยชาวรัสเซีย ยังค้นพบอีกว่า เห็ดหลินจือ สามารถช่วยป้องกันโรคต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากการสะสมตัวของแผ่นโลหะบนผนังหลอดเลือดให้น้อยลงอีกด้วย

ป้องกัน และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง

เห็ดหลินจือ ได้รับการพิสูจน์ทางด้านวิทยาศาสตร์แล้วว่า มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน และต่อต้านการงอกของเซลล์มะเร็ง ช่วยยับยั้งการแพร่กระจายของโรคมะเร็ง ทำให้สารสกัดจาก เห็ดหลินจือ ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในการยังยั้งเชื้อมะเร็งอย่างได้ผล