เคล็ดลับเปิดรับตัวแทนจำหน่าย  อย่างไรให้ธุรกิจก้าวไกล


เคล็ดลับเปิดรับตัวแทนจำหน่าย  อย่างไรให้ธุรกิจก้าวไกล

 

ข้อดีของการเปิดรับตัวแทนจำหน่าย ที่หลายคนอาจไม่เคยทราบมาก่อน

 

            “ตัวแทนจำหน่าย” ถือว่าเป็นหนึ่งในฟันเฟืองที่มีความสำคัญอย่างมากในแง่ของธุรกิจ ถ้าหากธุรกิจไหน รับตัวแทนจำหน่าย แบบเน้นปริมาณ โดยไม่สนใจความสามารถอื่นๆประกอบ ธุรกิจเหล่านั้น ก็มักที่จะไม่สามารถไปได้ถึงเป้าหมายที่ตัวเองวางเอาไว้อย่างที่ควร ถ้าหากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจของตัวเอง มีหลายสิ่งที่จำเป็นจะต้องพิจารณาในการ รับตัวแทนจำหน่าย บวกกับเคล็ดลับอีกเล็กน้อย ที่จะช่วยกระตุ้นให้ธุรกิจของคุณเจริญเติบโต ควบคู่ไปกับตัวแทนจำหน่ายของคุณ จนอาจเรียกได้ว่า ล้วนแล้วแต่ได้รับผลเชิงบวกทั้งคู่กันเลยทีเดียวครับ

 

ทำไมถึงต้อง รับตัวแทนจำหน่าย

            ผู้ประกอบการจำนวนมาก มักคิดว่าการเปิด รับตัวแทนจำหน่าย เป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น เพียงแค่พนักงานของตัวเอง ก็เพียงพอแล้วที่จะสามารถขยายธุรกิจให้รุ่งเรือง แต่ที่จริงแล้วแนวคิดนั้นใช้ไม่ได้แล้วในปัจจุบัน ถ้าหากคุณไม่เชื่อ ลองมองเว็บไซต์ยักษ์ใหญ่อย่างอะเมซอน นั่นเป็นตัวอย่างที่ดี ขององค์กรที่มีตัวแทนจัดจำหน่ายอยู่ทั่วโลก

 

ตัวแทนจำหน่ายดีอย่างไร

            การ รับตัวแทนจำหน่าย สามารถช่วยเติมเต็มช่องว่างในการจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้าที่ต้องการทั่วโลก ถ้าหากคุณจัดจำหน่ายสินค้าเพียงเจ้าเดียว ถึงแม้ข้อดีคือ ลูกค้าทั้งหมดจะสั่งซื้อสินค้ามาที่คุณ ทำให้กำไรที่ได้รับค่อนข้างเต็มเม็ดเต็มหน่วย แต่ในขณะเดียวกัน คุณก็จะไม่สามารถจัดส่งสินค้าไปให้กับลูกค้าได้อย่างครอบคลุม รวดเร็วอย่างที่ควรจะเป็น โดยเฉพาะลูกค้าที่อยู่ใกล้ไปครึ่งโลก ดังนั้น การ รับตัวแทนจำหน่าย ที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกับลูกค้ามากที่สุด จึงสามารถช่วยถมช่องว่างในข้อนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

 

อย่าเปิดรับตัวแทนจำหน่าย ถ้าหากคุณยังไม่มีแผนกลยุทธ์ใดๆ

            บ่อยครั้งที่ผู้ประกอบการ มักที่จะเปิด รับตัวแทนจำหน่าย โดยที่ยังไม่ได้เตรียมแผนการใดๆเอาไว้เลย สิ่งเหล่านั้น จะทำให้ตัวแทนจำหน่ายที่มาเข้าร่วมงานเกิดความเบื่อหน่าย และมองไม่เห็นอนาคตที่รุ่งเรืองในการทำสร้างแบรนด์รวมกับคุณ ดังนั้น การรวบรวมข้อมูลต่างๆที่จำเป็น เพื่อให้ตัวแทนจำหน่ายสามารถนำไปใช้ขายสินค้าของคุณได้ จึงเป็นสิ่งแรกๆ ที่ควรกระทำเอาไว้ก่อน

 

ตัวแทนจำหน่ายไม่ใช่ลูกค้า

            คุณควรเปลี่ยนแนวคิดตรงนี้ใหม่ ผู้ประกอบการส่วนใหญ่มักคิดว่าตัวแทนจำหน่ายคือลูกค้า ที่ทำการซื้อสินค้าของคุณไปขายต่อ แต่ที่จริงแล้วพวกเขามีสถานะเหมือนกับพนักงาน ที่ทำหน้าที่คอยดูแลโกดังสินค้าเล็กๆของคุณ เพื่อนำส่งให้กับลูกค้า การปฎิบัติกับพวกเขาจึงต้องเข้าใจในส่วนนี้ด้วย ว่าทำอย่างไร พวกเขาจึงอยากที่จะทำงานรวมกับคุณต่อไปอย่างยาวนานมากขึ้น

 

ถ้าอยากเป็นตัวแทนจำหน่าย ควรทำอย่างไร

            มีสองวิธีหลักๆ ที่สามารถเปลี่ยนให้คนที่สนใจกลายเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าได้อย่างง่ายดาย หนึ่งคือ การสมัครโดยตรงกับบริษัทที่ รับตัวแทนจำหน่าย ทางออนไลน์ หรือเดินเข้าไปที่บริษัทโดยตรง ส่วนอีกวิธีหนึ่งคือ การเข้ารวมงานจัดแสดงสินค้าท้องถิ่นที่คุณต้องการเป็นตัวแทนจำหน่าย เพราะส่วนใหญ่แล้ว ผู้ประกอบการเหล่านี้ มักที่จะมีการ รับตัวแทนจำหน่าย ในงานเช่นกัน