โสมสกัดประโยชน์ด้านสุขภาพ ข้อเท็จจริงและงานวิจัย


โสมสกัดประโยชน์ด้านสุขภาพ ข้อเท็จจริงและงานวิจัย

 

เจาะลึกประโยชน์ของโสมสกัด กับเรื่องราวน่าสนใจที่คนส่วนใหญ่มองข้าม

            โสม เป็นหนึ่งในพืชสมุนไพรที่ได้รับความนิยมอย่างมากตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน ฐานะของตัวยาบำรุงร่างกาย รักษา และบรรเทาโรคภัยต่างๆ ที่คอยก่อกวนสุขภาพอย่างได้ผล จึงไม่น่าแปลกใจนัก ที่กระแสความนิยมโสมจะยังไม่เสื่อมคลายลง แถมยังมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มมากขึ้นเสียด้วย โดยดูได้จากราคาของโสม โสมสกัด ที่พุ่งสูงมากขึ้นเรื่อยๆ บทความชิ้นนี้จึงอยากที่จะขอพาคุณผู้อ่านทุกท่าน ไปทำความรู้จักกับ โสม และ โสมสกัด ว่ามันมีข้อเท็จจริง เกี่ยวกับประโยชน์ของสุขภาพอย่างไรกันบ้าง

โสม มีประโยชน์ที่น่าสนใจต่อร่างกายของมนุษย์อย่างไร

            โสม และ โสมสกัด มักถูกนำมาใช้ในเชิงการแพทย์แผนโบราณ แต่ในทางการแพทย์สมัยใหม่ เหล่านักค้นคว้าวิจัย ได้ค้นพบความจริงเกี่ยวกับประสิทธิภาพของโสม มากมายหลากประการ ดังที่กำลังจะขอกล่าวถึง ดังต่อไปนี้ครับ

            งานตีพิมพ์ ใน The Cochrane Library ของโรงเรียนแพทย์ มหาวิทยาลัยหนานทง ประเทศจีน ได้ทำการตรวจสอบประสิทธิภาพของ โสมสกัด ในการช่วยบำรุงร่างกาย พบว่า โสม ดูเหมือนจะมีประโยชน์ต่อความรู้ ความเข้าใจ พฤติกรรม และคุณภาพชีวิตของมนุษย์ โดยพื้นฐานแล้ว โสมสกัด มีส่วนประกอบที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของมนุษย์หลายประการ ดังต่อไปนี้

1.ช่วยในการต่อต้านอาการอักเสบ

            โสมสกัด สามารถช่วยต่อต้านอาการอักเสบได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยคุณสมบัติของ ginsenosides ที่ส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์

2.ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง

            ภายในโสม มีสารที่สามารถช่วยต่อต้าน และป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในเอเชีย ในพื้นที่ที่มีการบริโภคโสมอยู่เป็นประจำพบว่า ประชากรในพื้นที่ดังกล่าว มีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งลดลงร้อยละหนึ่ง

            นักวิจัยจาก Vanderbilt-Ingram Cancer Center พบว่า โสมสามารถช่วยเพิ่มระดับคุณภาพของชีวิต และช่วยชีวิตของผู้ที่ถูกวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเต้านม ดีมากขึ้นร้อยละหนึ่ง

3.ช่วยรักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

            ผู้ชายทั่วโลกมีการนำโสม มาช่วยเป็นยาสมุนไพร เพื่อรักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ มาอย่างยาวนาน การศึกษาของประเทศเกาหลี ในปี 2002 พบว่า ผู้ชายร้อยละ 60 ที่ทานโสม มีอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศที่ดีมากขึ้น นอกจากนี้ งานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน British Journal of Clinical Pharmacology พบว่า โสมแดง มีคุณสมบัติ ในการช่วยรักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศอย่างได้ผล

4.ช่วยป้องกันโรค ไข้หวัดใหญ่และ RSV

            การวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารนานาชาติ ด้านยาโมเลกุล ได้เสนอแนะความเชื่อมโยงระหว่าง โสมสกัด และการป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ และไวรัสซิสซีทีกทางเดินหายใจ (RSV) การศึกษานี้ เป็นการทดลองกับหนู แล้วพบว่า มันช่วยเพิ่มอัตราการรอดชีวิตของเซลล์เนื้อเยื่อบุผิวปอดของมนุษย์ ที่ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่

            ด้วยประสิทธิภาพที่น่าสนใจเหล่านี้เอง ทำให้มีการนำโสม มาทำเป็น โสมสกัด ที่มีคุณสมบัติในการช่วยบำรุงร่างกาย และรักษาโรคภัยต่างๆ อย่างได้ผลดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม แล้วกลายมาเป็นส่วนประกอบยอดฮิตของอาหารเสริมต่างๆ ในปัจจุบัน นั่นเองครับ