เคล็ดลับ 5 ข้อที่จะช่วยให้เล็บมีสุขภาพที่ดีมากขึ้นกว่าเดิม


เคล็ดลับ 5 ข้อที่จะช่วยให้เล็บมีสุขภาพที่ดีมากขึ้นกว่าเดิม

 

วิธีดูแลรักษาให้เล็บสุขภาพดีด้วยตัวเองใน 5 ขั้นตอน

            “เล็บ” นับว่าเป็นหนึ่งในอวัยวะที่สำคัญ แต่คนส่วนใหญ่กลับมองข้ามไป เพราะคิดว่า มันเป็นเพียงกระดูกอ่อนที่ทำหน้าที่ปกป้องปลายนิ้วเท่านั้น แต่ที่จริงแล้ว เล็บสามารถบอกถึงสุขภาพโดยร่วมของร่างกายได้ ถ้าหากคุณผู้อ่านมี เล็บสุขภาพดี นั่นก็ย่อมหมายความว่าสุขภาพร่างกายโดยรวมดีขึ้นตามไปด้วย ในขณะเดียวกัน เล็บสุขภาพดี ก็สามารถตกแต่งให้สวยงาม เพื่อเป็นการช่วยเพิ่มเสน่ห์กับตัวคุณได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

 

อยากมีเล็บสุขภาพดีควรเริ่มต้นอย่างไรบ้าง?

 

1.เล็บสุขภาพดี: พยายามอย่าให้เล็บยาวหรือสั้นจนเกินไป

สาวๆหลายคนมีพฤติกรรมที่ชอบกัดเล็บ จึงทำให้เล็บสั้นกุดจนแลดูไม่สวยงามได้รูปอย่างที่มันควรจะเป็น นอกจากนี้การกัดเล็บยังทำให้เราได้รับเชื้อโรคเข้าไปทางปากอีกด้วย เพราะเล็บคือแหล่งสะสมของสิ่งสกปรกมากมาย ดังนั้น สิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งคือการกัดเล็บนั่นเอง ในทางตรงกันข้ามเราก็ไม่ควรไว้เล็บให้ยาวมากจนเกินไป เพราะจะทำให้เล็บดูดำหมองคล้ำได้ง่าย แถมยังดูเป็นคนไม่ใส่ใจสุขภาพ เพราะเล็บยาวจะทำให้สกปรกเข้าไปสะสม ดังนั้น พยายามที่จะรักษาความยาวของเล็บที่เหมาะสม อย่ากัดเล็บจนสั้นและหมั่นตัดเล็บเมื่อเห็นว่าเล็บเริ่มยาวกว่าปกติ

 

2.เล็บสุขภาพดี: หมั่นทำความสะอาดเล็บอย่างสม่ำเสมอ

ชีวิตในแต่ละวันจะทำให้เล็บของเท้าสกปรกได้ง่าย ดังนั้น จึงควรหมั่นสำรวจว่าเล็บของเราสะอาดหรือไม่ มีสิ่งสกปรกอยู่ในเล็บมากแค่ไหน ทั้งนี้ เราควรตะไบเล็บได้รูปทรงที่เหมาะสมและเกิดความเรียบ เพราะเป็นการทำความสะอาดเล็บไปในตัว ทั้งยังได้รูปทรงของเล็บที่สวยงาม และเป็นคนใส่ใจสุขภาพตั้งแต่หัวจรดเท้า ที่สำคัญคือการตะไบเล็บจะทำให้เราใช้มือทำกิจวัตรต่างๆได้คล่องแคล่วขึ้น จะหยิบจับอะไรก็สะดวกไม่ติดขัด

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้เล็บของสะอาดสุขภาพยิ่งขึ้นควรแช่เล็บในน้ำอุ่นๆ การทำเช่นนี้จะช่วยขจัดคราบเหลืองที่เล็บ เผยเนื้อเล็บแสนขาวอมชมพู และสำหรับคนที่ชอบทาสีเล็บเป็นประจำควรขัดด้วยแปรงขนอ่อนๆที่เล็บและซอกเล็บเสียก่อนเพื่อทำความสะอาดอย่างล้ำลึก

 

3.เล็บสุขภาพดี: อย่าเปลี่ยนสีเล็บบ่อยเกินไป

การเปลี่ยนสีเล็บมากกว่าหนึ่งครั้งต่อสัปดาห์ทำให้เราต้องล้างเล็บมากขึ้น และน้ำยาล้างเล็บนี่เองจะเป็นตัวกัดหน้าเล็บของเราให้กร่อน เป็นหลุมเป็นขุยได้ เล็บสุขภาพดี จึงค่อยๆถูกทำลายไปด้วย นอกจากนี้ควรมีเวลาให้เล็บได้ว่างเว้นจากการทาสีบ้าง เนื่องจากเล็บควรจะได้พักหรือฟื้นสภาพที่เสียไปแล้วให้กลับมาสุขภาพดีขึ้น ทั้งยังเป็นโอกาสให้เราได้สังเกตความผิดปกติต่างๆที่อาจเกิดกับเล็บอีกด้วย ทั้งนี้ การต่อเล็บหรือการตกแต่งประดับเล็บนั้นควรทำโดยผู้ที่มีความรู้ความชำนาญ ใช้อุปกรณ์ที่สะอาดและมีคุณภาพ ไม่เช่นนั้นอาจเกิดการแพ้หรือการสะสมของเชื้อโรค เป็นผลร้ายต้องสุขภาพเล็บ

 

4.เล็บสุขภาพดี: กินอาหารเพื่อเล็บสวย

          การรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อเล็บจะทำให้สุขภาพเล็บของเราสวยจากภายใน โดยสารอาหารที่ควรจะได้รับหากอยากมีเล็บสวย ได้แก่ เบต้าแคโรทีน ซิลิกา สังกะสี วิตามินบีรวม ดังนั้น จึงควรบริโภคผักผลไม้พวกบร็อกโคลี แคนตาลูป ฟักทอง แครอท มะม่วง ผักขม รวมถึงอาหารทะเล จมูกข้าวสาลี ถั่ว และธัญพืชต่างๆ เป็นต้น

 

5.เล็บสุขภาพดี: นวดเล็บด้วยน้ำมันมะกอก

ใครที่ชอบมีปัญหาเล็บแห้งขาดความชุ่มชื้น สามารถแก้ปัญหานี้ได้ง่ายๆ ด้วยการใช้น้ำมันมะกอกมานวดเล็บเป็นประจำทุกวัน โดยนวดช่วงเนื้อใต้เล็บมากเป็นพิเศษ เพียงเท่านี้เล็บของเราก็จะกลับมามีความชุ่มชื้น แลดูสวยเงางามสุขภาพดี ขาวนวลขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

เล็บสุขภาพดี เป็นสิ่งที่ได้มาครอบครองไม่ยาก ขอเพียงแค่คุณผู้อ่านให้ความใส่ใจ และปฎิบัติตามขั้นตอนที่ได้แนะนำไปแล้วในตอนต้น เป็นประจำอย่างเหมาะสม ก็เพียงพอแล้วครับ