8 เหตุผลสำคัญ ที่ควรงดน้ำตาลถ้าอยากมีสุขภาพที่ดี


8 เหตุผลสำคัญ ที่ควรงดน้ำตาลถ้าอยากมีสุขภาพที่ดี

 

อยากสุขภาพดีไม่เห็นยากลดน้ำตาลช่วยได้กับ 8 เรื่องน่ารู้ที่ไม่ควรพลาด!

            “น้ำตาล” เป็นหนึ่งในอาหารและเครื่องปรุงรสหวาน ที่คนทั่วโลกต่างหลงรัก โดยเฉพาะในกลุ่มของเด็กๆ ขอเพียงแค่ได้เติมน้ำตาลลงในเครื่องดื่ม หรืออาหารจานโปรดเพียงเล็กน้อย ก็ราวกับได้เติมเต็มความมีชีวิตชีวาของตัวเองให้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม เพราะน้ำตาลนั้น ช่วยกระตุ้นให้คนเรารู้สึกมีความสุขมากยิ่งขึ้นนั่นเอง อย่างไรก็ตาม น้ำตาล เอง ก็ใช่ว่าจะเป็นของที่กินได้พร่ำเพรื่อเพราะถ้าหากทานในปริมาณมากๆ ก็มีผลเสียมากมายตามมาเช่นกัน ในวันนี้ ทีมงาน saraboom.com ได้ทำการรวบรวมเรื่องราวน่ารู้ เกี่ยวกับโทษของน้ำตาล ว่าหากทานในปริมาณที่มากจนเกินความจำเป็น จะส่งผลเสียต่อร่างกายคนเราอย่างไรกันบ้าง

 

โทษของน้ำตาล ถ้าหากคุณทานมันมากจนเกินไป

 

1.น้ำตาลไม่มีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย

 น้ำตาลมีคุณค่าทางโภชนาการที่เป็นศูนย์ ไม่มีสารอาหาร หรือแร่ธาตุใดๆที่จำเป็นกับร่างกาย นอกจากนี้ยังให้ปริมาณของแคลอลี่ที่สูงมาก ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ปริมาณไขมันในร่างกายของเราเพิ่มมากขึ้น

 

2.น้ำตาลเพิ่มความดันภายในตับ

 ถ้าหากบริโภคน้ำตาลเป็นจำนวนมากๆ จนกระทั่งระดับน้ำตาลฟรุกโตสในร่างกายสูงมากขึ้นจนเกินความจำเป็น มันจะสร้างแรงดันต่อตับ จนทำให้ตับไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

3.น้ำตาลทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับตับ

 ปริมาณน้ำตาลฟลุกโตสที่มากจนเกินไป จะทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับตับต่างๆขึ้น เช่น โรคไขมันตับ NAFLD ซึ่งเกี่ยวข้องกับระบบเผาผลาญอาหาร ที่มักเกิดขึ้นจากการบริโภคน้ำตาล เป็นต้น

 

4.น้ำตาลเป็นสาเหตุของโรคเบาหวาน

 โดยปกติแล้วร่างกายของคนเราจะมีการหลั่งฮอร์โมนอินซูลิน ที่ช่วยทำลาย ปรับสมดุลของน้ำตาลในเลือดให้เหมาะสม แต่เมื่อมีปริมาณน้ำตาลในเลือดมากจนเกินไป ทำให้อิซูลินไม่สามารถทำงานของมันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หรือส่งผลกระทบต่อการสร้างอินซูลินขึ้น ซึ่งทำให้เกิดปัญหาของโรคต่างๆ โดยเฉพาะโรคเบาหวานขึ้น

 

5.น้ำตาลเป็นสาเหตุของโรคอ้วน

 การมีน้ำตาลฟลุกโตสสะสมอยู่ภายในร่างกายเป็นจำนวนมากๆ มักจะนำไปสู่ปัญหาการเกิดโรคอ้วนขึ้น

 

6.น้ำตาลเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ

 น้ำตาลจะส่งผลให้ระดับโดยรวมของคอลเลสเตอรอลเพิ่มสูงมากขึ้น ซึ่งนั่นเป็นสิ่งอันตรายต่อหัวใจ นอกจากนี้น้ำตาลฟลุกโตสยังเพิ่มระดับของไตรกลีเซอไรด์ และ LDLS ให้มีปริมาณที่หนาแน่นในร่างกายมากยิ่งขึ้น ซึ่งนั้นยิ่งเป็นอันตรายต่อตัวคุณมากยิ่งขึ้น

 

7.น้ำตาลออกฤทธิ์คล้ายยาเสพติด

 น้ำตาลช่วยเพิ่มระดับโดปามีนในสมอง ทำให้คูณเกิดความรู้สึกพึงพอใจเมื่อทำการรับประทาน นอกจากนี้น้ำตาลยังส่งผลบั่นทอนความสามารถในการตัดสินใจ เนื่องจากมันออกฤทธิ์คล้ายๆกับยาเสพติดนั่นเอง

 

8.น้ำตาลเป็นสาเหตุของฟันผุ

เป็นที่ทราบกันดีทั่วโลกว่า บรรดาเหล่าอาหาร ของขบเคี้ยว และขนมต่างๆ ที่มีการผสม น้ำตาล อยู่เป็นปริมาณมาก เป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาฟันผุขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กๆ ที่ชื่นชอบรสหวาน จนทานน้ำตาลกันได้ตลอดทั้งวันถ้าหากไม่มีคนคอยห้ามปราม แม้แต่ในกลุ่มผู้ใหญ่เอง ถ้าชะล่าใจล่ะก็ น้ำตาลก็ยังทำให้ฟันของคุณผุได้เช่นกัน ถ้าหากทานแล้ว ไม่รู้จักการแปรงฟันอย่างถูกต้องเหมาะสมครับ