5 เคล็ดลับบรรเทาอาการปวดฟันอย่างง่ายๆ แต่ได้ผล


5 เคล็ดลับบรรเทาอาการปวดฟันอย่างง่ายๆ แต่ได้ผล

 

กำลังมีปัญหาเรื่องปวดฟันอยู่หรือเปล่า!? มาลองแก้ปัญหาด้วยเคล็ดลับ 5 ขั้นตอนต่อไปนี้กัน!

 

            อาการปวดฟัน... เป็นสิ่งที่สามารถมีโอกาสเกิดขึ้นได้กับมนุษย์ทุกคน แถมยังสามารถที่จะเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้ว สิ่งที่สำคัญมากที่สุด คือการ บรรเทาอาการ ปวดฟัน ให้น้อยลง เพื่อไม่ให้อาการปวดจี๊ดๆ มารบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของตัวเอง ส่วนวิธีการ บรรเทาอาการ ปวดฟัน ด้วยตัวเองจะสามารถทได้อย่างไรกันบ้างนั้น สามารถติดตามอ่านได้จากบทความชิ้นนี้กันได้เลยครับ

 

การบรรเทาอาการปวดฟัน เริ่มต้นได้อย่างไร้บ้าง?

 

1.บรรเทาอาการปวดฟัน: ก้านพลู

เป็นวิธี บรรเทาอาการ ปวดฟัน  ที่ดี เพราะเมื่อเกิดอาการปวดฟัน กานพลูมีคุณสมบัติต่อต้านการอักเสบ ป้องกันเชื้อแบคทีเรีย นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ กานพลูจึงไม่เพียงช่วยลดอาการปวดฟัน แต่ยังช่วยต่อสู้กับการติดเชื้อได้อีกด้วย โดยให้บดกานพลูสัก 2-3 กลีบ ผสมกับน้ำมันพืช แล้วใช้กัดและเคี้ยวไปเรื่อยๆให้ทั่วช่องปาก โดยเฉพาะบริเวณที่ปวดฟัน

 

2.บรรเทาอาการปวดฟัน: กระเทียม

 นอกจากจะเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว กระเทียมยังเป็นยาปฏิชีวนะที่มีประสิทธิภาพในการทำให้แบคทีเรียชะลอตัว วิธีง่ายคือให้เคี้ยวกระเทียม 2-3 กลีบไว้ในปาก อาการปวดฟันก็จะทุเลาลง อาจใช้วิธีบดกระเทียมผสมกับเกลือก็ได้ แม้จะให้รสชาติที่ไม่น่าพึงพอใจนัก แต่ผลที่ได้จะทำให้อาการปวดฟันของเราค่อยๆหายไป

 

3.บรรเทาอาการปวดฟัน: หัวหอม

หัวหอมมีคุณสมบัติต้านเชื้อจุลินทรีย์และเปรียบเสมือนยาฆ่าเชื้อในน้ำยาบ้วนปาก ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยบรรเทาความเจ็บปวดเท่านั้น มันยังฆ่าเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุของโรคเหงือก และโรคอื่นๆในช่วงปากได้ โดยวิธีการก็คล้ายๆกับกระเทียม ให้เคี้ยวหัวหอมดิบสักประมาณ 1 นาที อาการปวดจะลดลง

 

4.บรรเทาอาการปวดฟัน: น้ำแข็ง

เป็นหนึ่งในวิธี บรรเทาอาการ ปวดฟัน ฮอตฮิต เมื่อปวดฟันแล้วนึกอะไรไม่ออก ก็หยิบน้ำแข็งใส่ปากเพื่อบรรเทาอาการปวด ก้อนน้ำแข็งจะช่วยลดอาการปวดฟันโดยทำให้เส้นประสาทและเหงือกแข็งตัว แต่เมื่อน้ำแข็งหมดความเจ็บปวดก็มักเกิดขึ้นได้อีก ทั้งนี้ การใช้น้ำแข็งไม่เหมาะสำหรับผู้มีอาการเสียวฟัน อีกวิธีในการใช้น้ำแข็งลดอาการปวดฟันที่ได้ผลมากที่สุดคือให้ใส่ก้อนน้ำแข็งในถุงพลาสติกหรือห่อประคบไว้ในผ้า ประคบไว้บนแก้มข้างที่ปวดฟัน ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที อาการจะทุเลาลง

 

5.บรรเทาอาการปวดฟัน: น้ำอุ่นและเกลือ

ทำการผสมเกลือครึ่งช้อนชากับน้ำอุ่น แล้วนำมาล้างปากให้สะอาด จะช่วยลดอาการบวมของเส้นประสาท และบรรเทาอาการปวดฟันได้

 

ถึงแม้ว่าวิธีการ บรรเทาอาการปวดฟัน ต่างๆ ที่ได้แนะนำไปแล้วในตอนต้น จะเป็นสิ่งที่สามารถช่วยลดปัญหาอาการปวด เพื่อให้การใช้ชีวิตประจำวันเป็นไปได้ด้วยดีมากยิ่งขึ้น แต่อย่าลืมว่า มันเป็นเพียงการ บรรเทาอาการ ปวดฟัน แบบเบื้องต้น ทางที่ดีที่สุดในการรักษาสุขภาพในช่องปากที่ดี ก็ยังคงเป็นการไปพบแพทย์ เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุ และรับการรักษาที่เหมาะสมอยู่ดีครับ